Ban trị sự GHPGVN huyện ra Thông tư hướng dẫn tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo hiếu PL : 2561

Tiết Vu Lan bâng khuâng nhớ cha công dưỡng dục Mùa Báo Hiếu bùi ngùi thương mẹ đức cù lao

     Lễ Vu Lan là truyền thống của Đạo Phật mang đậm nét văn hoasddaoj đức đã trở thành lễ hội văn hóa của cả dân tộc, lễ hội văn hóa của tình người.
     Để việc tổ chức Lễ Vu Lan có ý nghĩa thiết thực và thật sự là dịp thể hiện tinh thần hiếu kinhsscuar con cháu đối với cha mẹ, ông bà, đồng thời nói lên lời tri ân và báo ân của người con Phật đối với bốn trọng ân.
     Ban Trị Sự GHPGVN huyện hướng dẫn tổ chức Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu: PL. 2561 - DL. 2017.
A. NỘI DUNG.
- Treo cờ Tổ Quốc, cờ Phật Giáo, phan, phướn, quyền môn,lồng đèn và biểu ngữ: " ĐẠI LỄ VU LAN BÁO HIẾU PHẬT LỊCH 2561". bắt đầu từ ngày 29/8-5/9/2017( 8-15/7/ Đinh Dậu)
- Khai kinh Vu Lan Báo Hiếu bắt đầu từ ngày 29/8- 5/9/2017( 8-15/7/Đinh Dậu) và luân phiên tụng niệm cho đến hết lễ.
- các chùa tùy điều kiện tổ chức các khóa lễ cầu an cho cha mẹ hiện tiền, lục thân quyến thuộc; cầu siêu cho ông bà, cha mẹ, cửu huyền thất tổ,  đa sanh phụ mẫu; tổ chức trai đàn cầu siêu, bạt độ, chẩn tế thí thực âm linh cô hồn; tổ chức khánh tuế các bậc trưởng thượng, các bậc có công đức với đạo pháp; phóng sanh, phóng đăng cầu nguyện quốc thái dân an; tổ chức cơm chay cho đồng bào các giới; tổ chức hội trại, văn nghệ , chiếu phim; lễ cài hoa hiếu hạnh, tổ chức tọa đàm, pháp thoại về ý nghĩa Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu, thinh thần hiếu thảo, tri ân báo ân  của Đạo Phật trong mùa Vu Lan tháng 7 năm Đinh Dậu.
- Tùy vào khả năng của mỗi chùa, thể hiện lòng từ bi của người đệ tử Phật bằng các việc làm thiết thực như tổ chức thăm hỏi, tặng quà các học sinh hiếu học khó khăn; giúp đở đồng bào nghèo, trẻ em mồ côi, bệnh viện, trung tâm y tế, những người già neo đơn, khuyết tật....
- Các chùa trong cùng địa phương kết hợp tổ chức đặt òng hoa tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm địa phương.
B.BIỆN PHÁP THỰC HIỆN.
- Chư Tôn Đức Trụ Trì, Ban Hộ Tự, Ban Hộ Trì các chùa triển khai theo thông tư này, lập kế hoạch cụ thể thực hiện tổ chức Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu. Trong việc tổ chức cần chú trọng đến ý nghĩa ngày Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu, để từng bước tạo thành một lễ hội tôn giáo mang tính cộng đồng; nghi thức hành lễ phải theo truyền thống chánh pháp, trang nghiêm thanh tịnh, tôn trọng các nhu cầu tín ngưỡng vốn có lâu đời của quần chúng nhân dân trong mùa Vu Lan, nhưng không xen lẫn các hình thức mê tín dị đoan.
- Trụ Trì hoặc Ban Hộ Tự chịu trách nhiệm đăng ký với UBND các xã, thị trấn về kế hoạch tổ chức Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu PL.2561.
- Đối với các xã có tín đồ Phật giáo mà chưa có cơ sở thờ tự, tín đồ có nhu cầu tổ chức Lễ Vu Lan thì liên hệ Ban Trị Sự GHPGVN huyện đăng ký tổ chức Lễ Vu Lan tại địa phương đó.
- Các cơ sở có nhu cầu cung thỉnh giảng sư thì báo cáo Ban Trị Sự GHPGVN huyện để phân bổ giảng sư thuyết giảng từ ngày 19/8/2017 ( 8-15/7/ Đinh Dậu).
- Nếu địa phương nào có khó khăn trong việc tổ chức Đại Lễ Vu Lan, Quý Ban cần báo cáo về Ban Trị Sự GHPGVN huyện để kịp tháo gở những vướng mắc.
     Kính chúc Qúy Ban mùa Vu Lan Báo Hiếu viên mãn
TM/BAN TRỊ SỰ GHPGVN HUYỆN 
TRƯỞNG BAN

Thượng Tọa THÍCH PHƯỚC HƯN
G
TIN BTTTT huyện